Sự bùng nổ trên thị trường Internet tại Việt Nam hiện nay với tầm ảnh hưởng lớn nhất từ Google với sự tham gia của các tên tuổi Firefox, Internet Explorer nhưng vẫn chưa thể đánh bại Google tại Việt Nam nhưng có một cái tên khác rất bình dị một sản phẩm của Việt Nam đang dần thực hiện âm mưu đó với tên gọi “Cốc Cốc” một trình duyệt tìm kiếm và thu thập dữ liệu giống Google có sự liên minh giữa Nga và Việt Nam được ra đời và năm 2013.

Bài viết của hãng tin Mỹ AP cho rằng Cốc Cốc tham vọng có thể “hạ bệ” Google và sẵn sàng đối diện với sự kiểm duyệt, quản lý gắt gao của Chính phủ.

Google có thế mạnh bao quát của thế giới , Cốc Cốc một sản phẩm người việt ( tên tiếng anh Knock Knock ) nhiều người tin rằng Google so về kết quả tìm kiếm địa phương nhất là theo từng khu vực thì không thể bằng Cốc Cốc khoản này có thể xác thực bằng nhiều menu, thực đơn món ăn cụ thể. Mặc dù Google với sức mạnh Thế giới nhưng so với khía cạnh càng sâu theo từng khu vực nhỏ Cốc Cốc mang trong mình dòng máu Việt vẫn hiểu hết xu hướng khách hàng hơn là một sản phẩm đến từ Mỹ

shutterstock_145060576

Một điểm khác biệt giữa Cốc Cốc và đối thủ là: Cốc Cốc thành lập Công ty và có đội ngũ nhân sự hỗ trợ từ Quảng Cáo đến kỹ thuật, tiếp cận khách hàng tốt hơn và nội dung lưu trữ Cốc Cốc đều được thông qua chính sách của Đảng và Chính phủ Việt Nam quy định.

Với sự tài trợ chính từ Nga – Cốc Cốc một cái tên thân thiện và gần gũi có đủ sức mạnh đến lấn sân chơi của Google tại Việt Nam trong phân khúc trình duyệt số 1 tại Việt Nam. Hiện nay công ty đã chi hơn 50 triệu USD tính đến thời điểm 2014 hơn 300 nhân viên trong đó 30 người nước ngoài chủ yếu là Nga. Tòa nhà trung tâm trụ sợ gồm 4 tầng lầu trong một tòa nhà tại Thủ Đô Hà Nội . Theo ý kiến của nhà sáng lập Công ty Cốc Cốc cho biết các nhà đầu tư sẽ chi thêm 100 triệu USD trong năm tới để giành được 90% thị  phần người dùng Google tại Việt Nam.

Ông Mikhail Kostin, Giám đốc phụ trách lĩnh vực tìm kiếm chuyên gia của Cốc Cốc và là cựu nhân viên của Mail.Ru – Công ty Internet lớn nhất tại Nga, cho biết ”Khi tôi đến đây, tôi đã biết lý do tại sao Việt Nam là một thị trường tốt để đánh bại Google… Sau khi sống ở đây một năm, tôi càng hiểu sâu hơn về ngôn ngữ và thị trường (Việt Nam). Và tôi chắc chắn điều đó là đúng”.

Theo nhận định của Kostin ông luôn thắp lên một niềm tin chiến thắng nghiêng về phía Cốc Cốc nhìn sơ chỉ sau 2 năm Cốc Cốc đã làm được điều ngay cả Firefox và Internet Explorer vốn là những sản phẩm của Thế Giới vẫn chưa thể so sánh và lộ ra nhiều yếu điểm. Việt Nam trước đây cũng có khá nhiều công cụ như tìm nhanh,  Xa lộ và một số kênh phổ biến khác , kênh Zing… Và tính thời điểm này chúng đã đi về ngõ cụt và đóng cửa dần, hoặc là không còn sử dụng được nữa nhưng Cốc Cốc lại khác hẳn.

shutterstock_175158854

Gần 1/3 trong số 90 triệu người dân Việt Nam đang trực tuyến. Hình ảnh cho thấy hầu hết 90% người Việt Nam khi vào quán xá, quán ăn , nhà hàng , đi chơi đều sử dụng Smartphone, lướt web cho thấy số lượng người sử dụng Internet của Việt Nam chẳng hề thua những nước đang phát triển chính lý do này Cốc Cốc phân hoạch đường đi và thật sự tạo ra những áp lực thật sự để có thể lấy ngôi đầu của Google Chrome tại Việt Nam bất cứ lúc nào. Internet việt Nam phát triển nhanh trong những việc thanh toán giao dịch tất cả thông qua 70% online như hiện nay và khá ít trường hợp gặp mặt trực tiếp trừ khi đó là những khoản tiền từ chục đến vài trăm.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào Việt Nam, các công ty sẽ phải chịu ảnh hưởng rất lớn về luật pháp và chính trị. Chính phủ Việt Nam đang soạn thảo các điều luật quản lý Internet và có thể bắt buộc các công ty như Google đặt máy chủ của họ ở trong nước.

Patrick Sharbaugh, một giảng viên của Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đang nghiên cứu về Internet châu Á, liệu Cốc Cốc có áp dụng chiến lược mà Baidu đã sử dụng để đánh bại Google tại Trung Quốc hay không , với mối quan hệ đặc biệt từ trong những năm quá khứ lịch sự giữ Việt – Nga điều này có thưc sự mang lại những tư tưởng chung để Nga và Việt Nam kết hợp tạo thành một hiện tượng mang tên Cốc Cốc trong thị trường trình duyệt Internet tại Việt Nam.

Ông Sharbaugh phát biểu rằng ‘‘Nếu một ứng viên như Cốc Cốc hay Baidu bước vào “cuộc chơi” và nói “chúng tôi hoàn toàn vui lòng để lọc bất cứ điều gì mà bạn muốn” và đổi lại họ sẽ nhận được ưu đãi từ chính phủ sở tại thì Google sẽ gặp không ít khó khăn tại quốc gia đó.”

Hiện nay Cốc Cốc vẫn chưa hoàn thiện được vấn đề là trở thủ thực sự chính quyền Việt Nam nói cách khác là người dùng vẫn có thể search ra nhiều từ ngữ cấm, phản quốc , việt tân hay đại lại liên quan từ nhạy cảm , mặc dù có lọc nhưng có thể Cốc Cốc vẫn chưa có thể áp dụng phương án này một cách hoàn hảo để đẩy lùi Google Chrome thực sự. Cốc Cốc muốn sử dụng một chiến thuật khác hay là đang cố gắng sửa chữa lỗi lọc kết quả để phục vụ cho chính quyền Việt Nam? Đó là một câu hỏi lửng khá thú vị trong thời gian sắp tới

Trong một tuyên bố, Google cho biết họ hoan nghênh sự cạnh tranh của Cốc Cốc và hy vọng trong tương lai sẽ mang lại nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn nữa cho người dùng Việt Nam. Google hiện tại đã ra mắt Adsense mạng quảng cáo Banner diện rộng và các dân MMO cũng có thể kiếm tiền thông qua lượt click vào mẫu quảng cáo Adsense của Google.

Google và Baidu đã chiến đấu trên thị trường tìm kiếm ở Trung Quốc cho đến năm 2010, cho đến khi Google dời đến trụ sở Hồng Kong sau một thời gian trong vụ tranh chấp ầm ỹ với Bắc Kinh về kiểm duyệt và Cuộc chiến này xác định người chiến thắng thuộc về Baidu sau đó mới tới Google Chrome nhưng Google chrome vẫn có khá nhiều sản phẩm nổi bật để phục vụ cộng đồng tại Trung Quốc và nhiều Quốc gia khác nên Google không vấn đề gì lo lắng. Baidu cũng không thể là công cụ tại việt Nam do tình hình chính trị Việt – Trung căng thẳng và VN .

shutterstock_331383809

Điểm Yếu Cốc Cốc hiện nay về hệ thống quảng cáo vẫn chưa thể đa dạng và thuật toán tìm kiếm Cốc Cốc chưa rõ ràng dẫn đến nhiều yếu điểm, thời gian sẽ có thể trả lời được những sự thay đổi vượt bậc Cốc Cốc trong năm 2016 sắp tới.

Hy vọng Cốc Cốc sẽ là một tên tuổi kế thừa nhiều tinh hoa sự cải thiện không ngừng của Công nghệ nhằm đáp ứng tốt nhất cho người dùng Việt. Không dừng lại ở mức độ tìm kiếm mà Cốc Cốc còn có thể tìm hiểu và rà soát lỗi chính tả cũng như dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh chỉ sau 1 vài click đơn giản mà không cần phải mở thêm tab mới và truy cập vào địa chỉ web.

Cốc Cốc tin rằng việc sở hữu một văn phòng lớn có nghĩa là công tác tiếp thị sẽ dễ dàng hơn, giảm các giao dịch với các nhà cung cấp nội dung và làm cho kết quả tìm kiếm mang nhiều đặc trưng của địa phương hơn. Đội ngũ thu thấp dữ liệu của Cốc Cốc vẫn đem lại thế mạnh là quay phim chụp ảnh lại những địa chỉ nổi bật tại Trung Tâm thành phố trên cả nước điều mà Google vẫn chưa thể đáp ứng được.

Post Navigation